Tài Khoản Ecn Và Stp Là Gì? Chúng Khác Nhau Như Thế Nào?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Nội dung chính

Có một số nhà môi giới ngoại hối trên thị trường sẽ cung cấp hai loại tài khoản giao dịch: STP và ECN. Ngoài sự khác biệt về spread và hoa hồng, hai loại tài khoản cũng sẽ xử lý các lệnh của khách hàng ở các chế độ khác nhau qua các nền tảng khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các nhà đầu tư về sự khác biệt giữa 2 loại tài khoản STP và ECN là gì.

Đặc điểm nhận dạng giữa STP và tài khoản ECN là gì?

Tài khoản STPTài khoản ECN
• Hầu hết là spread thả nổi• Spread thả nổi thấp với phí hoa hồng
• Kết nối giữa nhà giao dịch với nhà cung cấp thanh khoản• Kết nối giữa nhà giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản và những người tham gia khác trên thị trường
• Giá được cung cấp từ nhà cung cấp thanh khoản• Giá được cung cấp từ nhà cung cấp thanh khoản và những người tham gia ECN
• Lệnh được thực hiện tự động mà không cần báo giá lại• Lệnh được thực hiện tự động mà không cần báo giá lại
• Hiển thị độ sâu thị trường DOM và thông tin thanh khoản

STP: Lệnh Chuyển Trực Tiếp đến Nhà Cung Cấp Thanh Khoản

STP là gì? STP được viết tắt cho Straight Through Processing (Xử lý trực tiếp). Nhà môi giới STP sẽ gửi lệnh trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản (ngân hàng, nhà tạo lập thị trường hoặc các nhà môi giới khác) để xử lý lệnh giao dịch mà không cần sự can thiệp của con người. Các nhà cung cấp thanh khoản nói chung có thể thực hiện các giao dịch ngoại hối ở cấp độ cao hơn, kết nối trực tiếp với thị trường liên ngân hàng.

Nhìn chung, đằng sau nền tảng giao dịch ngoại hối STP, các nhà môi giới sẽ kết nối và hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp thanh khoản. Một số nền tảng STP chỉ có một nhà cung cấp thanh khoản, trong khi những nền tảng khác có nhiều nhà cung cấp hơn để tăng khối lượng giao dịch của họ.

Giá chào mua và giá chào bán của mỗi nhà cung cấp thanh khoản không hoàn toàn giống nhau, và các nhà môi giới có thể chọn mức giá tốt nhất trong số đó để hiển thị trên nền tảng giao dịch. Trên nền tảng giao dịch STP, khách hàng sẽ có thể xem giá thị trường theo thời gian thực và lệnh của họ sẽ được chuyển ngay đến thị trường để thực hiện. Nếu càng nhiều nhà cung cấp thanh khoản đứng sau nhà môi giới, thì tính thanh khoản càng lớn và nhiều lệnh sẽ được thực hiện suôn sẻ hơn.

Vậy tài khoản ECN là gì? Thực chất, nhiều nhà môi giới tuyên bố rằng họ đang có nền tảng ECN thực, nhưng hệ thống đằng sau chúng thực sự chỉ là STP. Nói một cách chính xác, có rất ít nền tảng giao dịch đáp ứng được định nghĩa nền tảng ECN.

Nhà môi giới thu lợi nhuận từ spread theo mô hình STP là gì

Thông thường, các nhà môi giới sử dụng mô hình STP chủ yếu hoạt động như chức năng trung gian, gửi lệnh từ tất cả khách hàng của họ đến các nhà cung cấp thanh khoản.

Vì chênh lệch giá giữa các nhà cung cấp thanh khoản nhìn chung là thấp, các nhà môi giới có thể thêm một hoặc một nửa điểm vào spread này để kiếm thêm lợi nhuận. Nếu nhà môi giới hợp tác với nhiều nhà cung cấp thanh khoản, nhà môi giới đó có thể chọn giá chào tốt nhất để giảm spread càng nhiều càng tốt, từ đó giúp tăng tỷ lệ lợi nhuận.

Spread trên nền tảng giao dịch STP chủ yếu là spread thả nổi. Tuy là các nhà môi giới cũng có thể đặt mức spread cố định, nhưng điều này rất khó xảy ra.

ECN là gì: Mô hình cho phép khách Hàng Giao Dịch với Các Người Tham Gia Khác Trên Thị Trường

ECN là gì? ECN viết tắt cho Electronic Communications Network. Các nền tảng giao dịch ngoại hối hoạt động ở chế độ ECN sẽ cho phép các nhà giao dịch cá nhân giao dịch với những người tham gia thị trường khác, nghĩa là lệnh của khách hàng có thể được khớp với lệnh của các khách hàng khác trên thị trường. Trong mô hình ECN, những người tham gia (ngân hàng, nhà giao dịch lẻ, quỹ đầu tư, nhà môi giới, v.v.) gửi báo giá ask và giá bid tốt nhất tới hệ thống ECN – nơi tự động khớp lệnh. Khi tìm thấy đối tác ở vị thế giao dịch của khách hàng, giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. Theo mô hình ECN, các nhà môi giới đang hoạt động với hình thức là một trung tâm nơi những người tham gia thị trường có thể giao dịch với nhau.

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa mô hình STP và mô hình ECN, nhầm lẫn nền tảng giao dịch STP là nền tảng giao dịch ECN. Một nhà môi giới ECN thực thụ phải có một cửa sổ dữ liệu trên nền tảng cho thấy độ sâu của thị trường và cho phép khách hàng xem lệnh đặt mua hoặc bán và quy mô của các người tham gia khác để đảm bảo tính minh bạch.

Nhà môi giới thu lợi nhuận từ hoa hồng theo mô hình ECN là gì?

Để giải thích nhà môi giới thu lợi nhuận từ hoa hồng theo mô hình ECN là gì? Bạn cần biết rằng: Spread trên các nền tảng giao dịch ECN nhìn chung rất thấp nhưng tất cả đều là spread thả nổi. Các nhà môi giới ECN thường sẽ có một khoản hoa hồng cố định cho phí giao dịch. các nhà môi giới ECN có spread mặc định thấp tới 0 pip, thay vì mở rộng spread thì các nhà môi giới thường sẽ tính một khoản cố định làm nguồn thu nhập chính của mình.

Các nhà môi giới ECN và STP đều không giao dịch trực tiếp với khách hàng trên nền tảng. Miễn là có đủ số lượng giao dịch, các nhà môi giới có thể thu lợi nhuận từ việc tăng nhẹ mức spread hoặc tính phí hoa hồng. Mô hình lợi nhuận của các nhà môi giới ECN và STP rất giống nhau, và các nhà môi giới muốn các nhà giao dịch cũng kiếm được lợi nhuận để họ có thể tiếp tục tạo ra thu nhập ổn định trong dài hạn thông qua spread và tiền của khách hàng.

Tích hợp mô hình Dealing Desk mà nhà môi giới thực hiện với STP là gì?

Một số nhà môi giới áp dụng đồng thời mô hình STP với DD (Dealing Desk). Điều này là do các nhà cung cấp thanh khoản đứng sau nhà môi giới để chỉ định khối lượng giao dịch tối thiểu và các lệnh có thể sẽ không được gửi đến các nhà cung cấp thanh khoản. Trong trường hợp đó, các nhà môi giới sẽ đóng vai trò là đối tác của khách hàng. Sau đó, nhà môi giới sẽ kết hợp các lệnh theo cách thủ công và chuyển chúng đến thị trường để bảo hiểm rủi ro.

Tuy nhiên, trước khi hedge các nhà môi giới có thể phân loại khách hàng của họ. Chỉ những khách hàng có tiềm năng sinh lời cao mới được đưa ra thị trường để bảo hiểm rủi ro, được xử lý bởi các ngân hàng và các đối tác khác. Đối với những khách hàng có tỷ lệ thua lỗ cao, nhà môi giới sẽ đóng vai trò là đối tác của họ và khoản lỗ của họ sẽ trở thành lợi nhuận của nhà môi giới. Qua những luận điểm trên phần nào đã giải thích được lý do tích hợp mô hình Dealing Desk mà nhà môi giới thực hiện với STP là gì.

Tóm lại, mô hình ECN được cho là minh bạch nhất trong giao dịch ngoại hối, vì các nhà môi giới chỉ có thu nhập thông qua hoa hồng, không phải qua spread và không cần phải đóng vai trò đối tác của khách hàng.

Bài viết liên quan: Đòn bẩy là gì? Giao dịch ngoại hối với đòn bẩy. Cách tính đòn bẩy và ký quỹ hiệu quả

——

Cảnh báo rủi ro: Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo vào không thể hiện quan điểm của site Quản Lý Vốn(QLV). QLV không chịu bất kỳ hình thức tổn thất nào gây ra bởi bất kỳ họat động giao dịch nào được thực hiện theo bài viết này. Hãy vững vàng trong suy nghĩ của quý khách và kiểm soát rủi ro tương ứng.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on telegram

Có thể bạn quan tâm:

Để lại bình luận

NÂNG CAO KỸ NĂNG CHIẾN ĐẤU

Bạn sống sót trong thị trường này được bao lâu?

Cuốn ebook này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng chiến đấu với thị trường mà nó còn giúp bạn biết cách thoát ra khỏi đám đông một cách an toàn.